วันจันทร์ที่ 26 ธันวาคม พ.ศ. 2554

ชนิดของนม (Types of Milk)

หลายคนคงคิดว่านมนั้นมีเพียงไม่กี่ประเภท โดยอาจจะรู้จักแค่ นมสด นมไขมันต่ำ นมเปรี้ยว นมข้น แต่แท้ที่จริงแล้วนั้น นมมีอยู่มากมายหลายประเภท โดย อาจจะแบ่งออกตามกระบวนการผลิต หรือ ชนิดของนมนั้นๆ วันนี้เรามาดูกันดีกว่าว่านมแต่ละชนิดนั้นเรียกกันในภาษาอังกฤษว่าอย่างไร
 
 
1. Whole / Full cream Milk / Full Fat Milk นมครบส่วน หรือ นมไขมันเต็มส่วน
 
 
2. Low Fat Milk นมไขมันต่ำ
 
 
3. Skimmed / Skim Milk นมพร่องมันเนย
 
 
4. Semi-skimmed / Partly skimmed Milk นมกึ่งพร่องมันเนย
 
 
5. Sterilized Milk นมสเตอริไลซ์
 
 
6. Pasteurized Milk นมพาสเจอร์ไรซ์
 
 
7. UHT Milk (Ultra high temperature milk or Ultra heat treated milk) นม ยู เอช ที
 
8. Flavoured Milk นมปรุงแต่ง
 
 
9. Yoghurt / Cultured Milk / Fermented Milk นมเปรี้ยว
 
 
10. Drinking Yoghurt / Cultured Milk / Fermented Milk นมเปรี้ยวพร้อมดื่ม
 
 
11. Soy Milk นมถั่วเหลือง
 
 
12. Evaporated / Condensed Milk นมข้น
 
 
13. Sweetened Condensed Milk นมข้นหวาน
 
 
14. Dried / Powder Milk นมผง
 
 
15. Humanized / Modified Milk นมผงดัดแปลง
 
 
16. Recombined Milk นมคืนรูป
 
 
17. Reconstituted / Recombined milk นมคืนรูป
 
 
เป็นยังไงกันบ้าง หลายคนคงตกใจละสิว่า ทำไมนมถึงมีมากมายหลายชนิดอย่างนี้ แต่ถ้าจะเอาจริงๆแล้วยังมีนมอีกเยอะเลยครับที่ไม่ได้พูดถึง เช่น นมประเภทต่างๆสำหรับทารก นมสำหรับผู้สูงอายุ และอื่นๆครับ เอาเป็นว่า จำคำศัพท์ที่สำคัญๆ และคิดว่าจะได้ใช้ก่อนก็พอแล้ว เดี๋ยวจะงงไปกันใหญ่

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น